Tin tức ĐHKT-ĐHQGHN
Tổng hợp thông tin tuyển sinh sau đại học đợt 1 năm 2017 vào Trường ĐHKT - ĐHQGHN In Email
Nhằm cung cấp tới bạn đọc những thông tin khái quát nhất về kỳ thi tuyển sinh sau đại học đợt 1 năm 2017, chúng tôi xin tổng hợp các thông tin trong bài viết này. Mời quý vị theo dõi:

alt

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tuyển sinh sau đại học đợt 1 năm 2017

Danh mục tài liệu kèm hồ sơ tuyển sinh (đối với tiến sĩ) và hồ sơ nhập học (đối với thạc sĩ)

+Danh sách các cơ sở cấp chứng chỉ Ngoại ngữ được công nhận trong tuyển sinh sau đại học tại ĐHQGHN

+Bảng tham chiếu quy đổi một số chứng chỉ Ngoại ngữ tương đương cấp độ 3/6 khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc

Danh mục lĩnh vực nghiên cứu dự định nhận NCS và danh sách các nhà khoa học có thể nhận hướng dẫn NCS đợt 1 năm 2017
 
Điều kiện về văn bằng, thâm niên công tác dự thi tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN
 

ĐHKT tổ chức các lớp học bổ sung kiến thức năm 2017

Kế hoạch tuyển sinh CTĐT Thạc sĩ Quản trị các tổ chức tài chính năm 2017

Lớp bổ sung kiến thức và Tuyển sinh CTĐT Thạc sĩ Kinh tế biển năm 2017

Liên hệ về tuyển sinh năm 2017
 
Theo ueb.vnu.edu.vn
 
10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Trường Đại học Kinh tế năm 2016 In Email
 
 


1. Được xếp thứ hạng cao về công bố quốc tế ISI theo phân ngành Kinh tế và Kinh doanh với 22 bài báo thuộc ISI/Scopus

Trong năm 2016, Trường ĐHKT tiếp tục duy trì số lượng bài nghiên cứu được công bố trên các tạp chí quốc tế (28 bài) trong đó có 22 bài báo thuộc hệ thống ISI/Scopus (năm 2015 có 16 bài), có 2 bài thuộc các tạp chí được xếp hạng Q1 (Có chỉ số trích dẫn cao). Dẫn đầu trong công bố quốc tế năm 2016 là Khoa Kinh tế Chính trị, đặc biệt TS. Trần Quang Tuyến - Giảng viên của Khoa có 9 bài. Nếu tính theo số bài báo SSCI phân ngành Kinh tế và Kinh doanh trên tổng số giảng viên, Trường Đại học Kinh tế được xếp vào loại cao tại Việt Nam.

Cũng trong năm 2016, lần đầu tiên tất cả các khoa trực thuộc Trường ĐHKT đều có bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Đây không chỉ là kết quả của những nỗ lực cá nhân của các giảng viên trong trường mà còn thể hiện tính đúng đắn của những chính sách khuyến khích, hỗ trợ và nâng cao năng lực của Trường Đại học Kinh tế và của Đại học Quốc gia Hà Nội đồng thời khẳng định chiến lược phát triển trở thành đại học nghiên cứu đạt đẳng cấp quốc tế của trường.

2. Được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 6/10/2016, cùng với 2 trường đại học thành viên của ĐHQGHN, Trường ĐHKT đã vinh dự đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tính đến tháng 10/2016, mới chỉ có 6 trường đại học của Việt Nam được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Như vậy, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là 1 trong 6 trường đại học đầu tiên trên cả nước được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là sự ghi nhận nỗ lực phấn đấu bền bỉ của toàn thể cán bộ, giảng viên Trường ĐHKT theo hướng đạt chuẩn chất lượng quốc gia và quốc tế trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và nền kinh tế.

alt

Phó Giám đốc ĐHQG TP. Hồ Chí Minh kiêm Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hội Nghĩa trao Giấy chứng nhận KĐCLGD cho Trường ĐHKT - ĐHQGHN

3. Thành lập Viện Quản trị Kinh doanh trực thuộc Trường Đại học Kinh tế

Ngày 24/12/2016, Trường ĐHKT đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Quản trị Kinh doanh. Đây là mô hình viện đào tạo thuộc trường đại học đầu tiên của ĐHQGHN. Viện Quản trị Kinh doanh có con dấu, tài khoản riêng, có tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao theo xu hướng tự chủ đại học và chiến lược phát triển của Trường ĐHKT và ĐHQGHN. Sự ra đời của viện Quản trị Kinh doanh góp phần hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo định hướng nghiên cứu của Trường đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trong trường, tạo điều kiện cho các đơn vị phát huy được ở mức cao nhất những tiềm năng và thế mạnh của mình trong việc hoành thành chức năng và nhiệm vụ được giao.

4. Tổ chức nhiều hội thảo quy mô lớn, có tiếng vang

Trong năm 2016, Trường ĐHKT tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo quốc tế có tiếng vang và sức lan tỏa rộng trong giới chuyên môn như: Hội thảo quốc tế “Pháp quyền ở Châu Á: Việt Nam và TPP”, “Hội thảo Châu Á - Thái Bình Dương về Quản trị thông tin (APCIM)”, Hội thảo “Phát triển thương mại biên giới: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý cho Việt Nam”, Hội thảo “Quản trị theo phong cách Nhật Bản tại Châu Á: phát triển hợp tác kinh doanh tại Việt Nam”, tham gia tổ chức “Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5” với vai trò chủ trì Tiểu ban Kinh tế và Sinh kế. Các hội thảo quốc tế đã thu hút sự quan tâm của nhiều giáo sư, học giả ngoài nước… Trong năm 2016, Trường ĐHKT cũng đã tổ chức nhiều hội thảo trong nước, tiêu biểu là “Hội thảo Công bố báo cáo kinh tế thường niên 2016”, Hội thảo “Vai trò của ngân hàng xanh trong xanh hóa nền kinh tế” với sự tham gia và quan tâm của nhiều bộ, ngành, của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu, của các nhà nghiên cứu thuộc các viện/ trường đại học lớn ở Việt Nam. Đây chính là những diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia trao đổi kết quả nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu - đào tạo của Trường ĐHKT; đồng thời cũng là cơ hội để cán bộ, giảng viên ĐHKT nâng cao năng lực nghiên cứu, mở rộng hợp tác với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

alt

Tại Hội thảo quốc tế “Pháp quyền ở châu Á: Việt Nam và TPP”

5. Mở mới 4 chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ đại học và sau đại học

Năm 2016 trường đã mở mới 4 chương trình chất lượng cao, đó là: Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Cử nhân Kinh tế Quốc tế, Thạc sĩ Quản trị các tổ chức tài chính và Thạc sĩ Kinh tế biển. Cũng trong năm 2016, Nhà trường đã tổ chức tuyển sinh thành công khóa đầu tiên của 2 chương trình đào tạo Cử nhân chất lượng cao ngành Quản trị Kinh doanh, Kinh tế quốc tế và hiện đang tiến hành tuyển sinh 2 chương trình đào tạo sau đại học là Thạc sĩ Kinh tế biển và Thạc sĩ Quản trị các tổ chức tài chính. Đây là những chương trình đào tạo được xây dựng gắn liền với thực tiễn và đạt chuẩn quốc tế. Các chương trình đào tạo này sẽ giúp Trường nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội, đồng thời khẳng định thương hiệu trong việc đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

6. Bổ nhiệm 7 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư

 

Năm 2016, Trường đã bổ nhiệm 7 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư, trong đó có 3 nhà giáo là giảng viên cơ hữu nâng tổng số Giáo sư, Phó Giáo sư của Trường lên 24 người, trong đó có 2 Giáo sư và 22 Phó Giáo sư. Với tỷ lệ giảng viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư là 23% cùng với tỷ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ đạt 73% trường đã đạt, thậm chí cao hơn, yêu cầu đối với tiêu chí đại học nghiên cứu theo hướng dẫn của ĐHQGHN (60% đối với tỷ lệ giảng viên là tiến sĩ và 20% đối với tỷ lệ giảng viên là Giáo sư, Phó Giáo sư). Điều này thể hiện chất lượng nguồn nhân lực của Trường ngày càng được nâng cao, đây là điều kiện tiên quyết và cơ bản nhất để đẩy mạnh chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong toàn trường.

alt

GS.TSKH. Trần Văn Nhung - Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS cho TS. Nguyễn Trúc Lê

7. Số lượng các đề tài cấp nhà nước tăng mạnh

Năm 2016, Trường đã đấu thầu thành công 11 đề tài Nhà nước thuộc các chương trình nghiên cứu khác nhau như KX01, KX04, Chương trình Tây Bắc, Chương trình biến đổi khí hậu, Quỹ Nafosted... Đây là những nguồn lực quan trọng giúp cho trường nâng cao năng lực nghiên cứu của giảng viên, mở rộng các mối quan hệ về nghiên cứu và hỗ trợ công tác đào tạo... Điều này cũng thể hiện rằng năng lực nghiên cứu của các giảng viên trong trường đã được nâng cao và đang được phát huy trên thực tế.

8. Quỹ hỗ trợ phát triển Trường ĐHKT chính thức đi vào hoạt động

Năm 2016 Quỹ hỗ trợ phát triển Trường ĐHKT với vốn pháp định 1 tỷ đồng và với 3 thành viên sáng lập là Trường ĐHKT, Tập đoàn Alphanam và Tập đoàn IMG đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là Quỹ hỗ trợ phát triển đại học đầu tiên trong các đơn vị thành viên ở ĐHQGHN và là kênh thu hút và tài trợ nguồn lực bổ sung cho nghiên cứu của các giảng viên, nghiên cứu viên cũng như người học của trường trong bối cảnh nguồn lực từ ngân sách Nhà nước ngày càng giảm. 
 

9. Tiên phong trong việc phát triển và áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học

 

Trường ĐHKT là đơn vị đầu tiên trong ĐHQGHN triển khai thành công thu học phí online cho sinh viên và chấm công, nghỉ phép online. Trường cũng là đơn vị đầu tiên trong ĐHQGHN xây dựng web mobile. Năm 2016, Trường đã đưa vào vận hành 4 trang web mobile tiếng Việt, đồng thời nâng cấp hệ thống website theo định kỳ, nâng cấp hệ thống quản trị web và thay đổi giao diện website tiếng Việt, tiếng Anh. Năm 2016, website Trường ĐHKT tiếp tục được đánh giá là một trong những website tiêu biểu trong việc thực hiện phát triển tài nguyên số của ĐHQGHN. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của Trường trong việc cung cấp một cách nhanh chóng, đầy đủ và phong phú các thông tin hoạt động, tài liệu khoa học tới cán bộ, giảng viên, người học và các đối tác của trường nhằm phục vụ đắc lực hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.

alt

PGS.TS Nguyễn Việt Khôi trình bày trước các học giả quốc tế tại Tokyo (Nhật Bản) trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo Châu Á năm 2014. Nguồn: I-House, Tokyo, Nhật Bản

10. Giảng viên Trường ĐHKT được các tổ chức ngoài ĐHQGHN đánh giá cao về năng lực nghiên cứu, tư vấn và được mời tham gia vào các chương trình nghiên cứu và hội đồng tư vấn cấp quốc gia

 

Năm 2016, giảng viên của Trường được mời tham gia vào Ban chủ nhiệm Chương trình Khoa học Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, mã số KX01/16/20 của Bộ Khoa học và Công nghệ; Hội đồng Khoa học ngành Kinh tế học nhiệm kỳ 2016-2018 của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted); Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính và Tiền tệ Quốc gia; Hội đồng Lý luận Trung ương... Điều nay thể hiện sự ghi nhận của xã hội đối với những kết quả nghiên cứu, tư vấn cũng như năng lực nghiên cứu, tư vấn của các giảng viên trong trường trong thời gian qua.

(theo ueb.vnu.edu.vn) 
Thư chúc Tết của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN In EmailTrong không khí tưng bừng, nhộn nhịp chuẩn bị đón chào năm mới 2017 và đón Xuân Đinh Dậu, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã gửi thư chúc Tết tới các cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã/ đang công tác/ học tập tại Trường. Nội dung bức thư như sau:

 

 

 

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐHKT - ĐHQGHN

 

Kính gửi toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN


Nhân dịp bước sang năm 2017, đón tết cổ truyền Đinh Dậu, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, tôi thân ái gửi đến toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã/ đang công tác/ học tập tại Trường cùng gia đình những tình cảm quý trọng và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Với truyền thống đoàn kết và với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của trường, năm 2016 khép lại với nhiều khó khăn đã được khắc phục, với nhiều thành tựu đã được tạo dựng và đánh dấu bước phát triển vững mạnh của Trường trong quá trình hướng tới một đại học nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế: Được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đấu thầu thành công nhiều đề tài cấp Nhà nước, doanh nghiệp và địa phương; Mở mới 4 chương trình đào tạo đại học và sau đại học chất lượng cao và thực hiện tuyển sinh thành công; Giảng viên của trường được các tổ chức ngoài ĐHQGHN đánh giá cao về năng lực nghiên cứu, tư vấn và được mời tham gia vào các chương trình nghiên cứu và hội đồng tư vấn cấp quốc gia...

Có được những thành tựu đó là nhờ truyền thống đoàn kết cùng những đóng góp trí tuệ, sáng tạo và cống hiến không ngừng của mỗi cá nhân, tập thể Nhà trường. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Đây chính là động lực để chúng ta tiếp tục phấn đấu và phát triển trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế, tôi nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp và nỗ lực vượt bậc đó. Với những nền tảng vững chắc và thương hiệu đã được tạo dựng, năm 2017 (năm trường kỷ niệm 10 năm thành lập và hướng tới 45 năm truyền thống) sẽ là năm phát triển đột phá của trường với những sản phẩm đào tạo đặc thù, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội về chất lượng và tính thực tiễn, với những sản phẩm nghiên cứu và tư vấn đặc thù mang tầm quốc gia và quốc tế.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của mùa xuân mới, tôi mong muốn và kêu gọi các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức cùng toàn thể sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của Trường cùng tiếp tục hợp lực và đổi mới, đoàn kết và phấn đấu đạt nhiều thành công mới góp phần xây dựng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN trở thành cơ sở đào tạo chất lượng cao, địa chỉ nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ có uy tín, bắt nhịp thành công vào xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp mới (cách mạng công nghiệp 4.0) cũng như góp phần tiếp tục đổi mới nền kinh tế nước nhà. Phát triển liên tục, phát triển với chất lượng cao, phát triển đột phá nhưng bền vững theo định hướng đại học nghiên cứu sẽ luôn là đặc thù và chiến lược phát triển lâu dài của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Nhân dịp đầu năm mới, một lần nữa, tôi thân ái gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng đến các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cùng gia đình.

Chúc Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tiếp tục phát triển và thành công!

Thân ái.

 

 

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN
PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn


(theo ueb.vnu.edu.vn)

 


 

 
GDP, năng suất lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng bởi nắng nóng In Email
Theo Bloomberg, đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Liên Hiệp Quốc (UN).
Đọc thêm...
 
THỰC TRẠNG VÀ YẾU TỐ TÁC ĐỘNG TỚI NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG CỦA VIỆT NAM THÔNG QUA KHẢO SÁT DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP In Email
Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Năng suất châu Á (APO) cũng như kết quả nghiên cứu, tính toán tại Việt Nam cho thấy, năng suất lao động của Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực, là một trong những vấn đề được Quốc hội, Chính phủ, xã hội, các chuyên gia đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.
Đọc thêm...
 
BAN KINH TẾ TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC BUỔI TỌA ĐÀM GÓP Ý ĐỀ CƯƠNG BÁO CÁO NÂNG CAO NĂNG SUẤT NHÂN TỐ TỔNG HỢP (TFP) In Email
Sáng ngày 20-5-2016, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức buổi tọa đàm góp ý Đề cương Báo cáo nâng cao năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) và năng suất lao động phục vụ cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban  Kinh tế Trung ương chủ trì buổi tọa đàm. Tọa đàm có sự tham dự của gần 20 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong các lĩnh vực liên quan.
Đọc thêm...
 
NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG: “CUỘC CHIẾN” SỐNG CÒN In Email
Năng suất lao động là chỉ tiêu quan trọng nhất đánh giá sức mạnh của một nền kinh tế. Năng suất lao động ở nước ta chỉ bằng 1/5 so với Malaysia và 1/15 so với Singapore.
Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 12